Thứ 2 - Thứ 6 (28.12.2020 - 01.01.2021)

Kết nối trực tuyến với các tu viện Làng Mai


Chủ đề của 5 ngày khóa tuThứ Hai 28.12.2020

An Trú Trong Hiện Tại

(Thầy Pháp Ấn)


Trong đời sống hàng ngày, ta bị những buồn phiền, lo lắng, giận hờn, sợ hãi trấn ngự và che lấp. Những lúc như vậy ta phải biết làm thế nào để xử lý cái buồn phiền, lo lắng và sợ hãi của ta. Năng lượng của hơi thở chánh niệm, khả năng an trú bây giờ và ở đây sẽ giúp chúng ta ôm ấp những khổ đau của ta để chúng êm dịu lại và chuyển hóa chúng. Đây là sự thực tập rất quan trọng.

Thứ Ba 29.12.2020

Nhìn Sâu Và Trị Liệu

( Sư cô Đoan Nghiêm)


Nhìn sâu nghĩa là có mặt đích thực và ý thức sâu sắc với đối tượng, tâm ý không bị tán loạn, an trú vững vàng và trở thành một với đối tượng; trạng thái đó gọi là Định. Niệm và Định là hai nguồn năng lượng làm nền tảng cho sự thực tập nhìn sâu. Nếu thực tập thiền chỉ giỏi, tất nhiên ta sẽ có niệm và định. Niệm tức là sự chú tâm, biết rõ cái gì đang xảy ra. Được ngồi yên là một cơ hội để nuôi dưỡng và trị liệu thân tâm.

Thứ Tư 30.12.2020

Vấn Đáp

(Sư cô Định Nghiêm, Thầy Pháp Niệm, Thầy Pháp Nguyện)


Trong khóa tu này, các bạn sẽ có cơ hội đặt những câu hỏi đến cho quý thầy, quý sư cô giáo thọ của Làng. Câu hỏi hay chuyên chở những thao thức muốn tìm ra con đường thực tập giúp chuyển hóa những tình trạng khó khăn hiện tại để nuôi lớn thêm tình thương và sự hiểu biết; xây dựng những kết nối tốt đẹp hơn trong chính tự thân và những người xung quanh.

Thứ Năm 31.12.2020

Để Có Một Tương Lai

(Thầy Pháp Ứng)


Chúng ta có thể sống trong giây phút hiện tại, nhưng đồng thời cũng tạo dựng một tương lai hay không? Câu trả lời rất rõ ràng: Giây phút hiện tại chính là giây phút tốt nhất để xây dựng tương lai. Chúng ta không những thực tập chánh niệm, ái ngữ và hành động yêu thương cho chính bản thân chúng ta mà còn mang chúng vào trong đời sống. Tương lai được làm từ chất liệu của giây phút hiện tại.

Thứ Sáu 1.1.2021

Truyền Thọ Năm Giới

(Trực tiếp từ Làng Mai, Pháp)


Năm Giới là nền tảng của hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình và xã hội. Học hỏi và thực hành theo Năm Giới, ta sẽ đi đúng con đường chánh pháp, ta sẽ tránh được lỗi lầm, khổ đau, sợ hãi và thất vọng, ta sẽ xây dựng được an lạc hạnh phúc cho ta, cho gia đình ta và đóng góp vào phẩm chất an lạc và hòa bình của xã hội.